Saturday, August 22, 2020

पाककृती......:- मिसळ------सौ. प्रियांका गाडे

 

मि

पाककृती

 

 

 

 

 

 

साहित्य –

 

क्र.

साहित्य   

प्रमाण

मोड आलेली मटकी

२ वाटी

उकडलेले बटाटे     

कांदे              

टोमॅटो

सुकं खोबरं         

१/४ वाटी

लसूण      

५ ते ६ पाकळ्या

आलं

१ इंच

हिरवी मिरची

काश्मिरी चिली पावडर

१ चमचा

१०

कांदा-लसूण मसाला  

२ चमचे

११

फोंडणी साहित्य –(मोहरी, हिंग, हळद)

 

१२

कोंथिंबीर

१/२ वाटी

१३

कढीपत्ता

 

१४

मीठ

चवीनुसार

१५

लिंबू  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

कृती –

 

·      मटकी उसळ –

 

१.     मटकी चाळणीतून पाण्यातून चांगली धुंवून घ्या.

२.     एका कढई मध्ये तेल गरम करून घ्या.

३.     तेल गरम झाल्यावर त्यात हिंग, मोहरी ,बारीक चिरेलेला २-३ पाकळ्या लसूण घाला.

४.     त्यानंतर त्यात कढीपत्ता आणि १/२ वाटी बारीक चिरलेला कांदा घाला.

५.     कांदा लालसर भाजून झाल्यावर त्यात अर्धा चमचा कांदा-लसूण मसाला आणि चवीनुसार मीठ घाला.

६.     आता त्यात धुवून ठेवलेली मटकी घाला.

७.     १० मिनिट वाफवून घ्या.

८.     तुमची मटकीची उसळ तयार....!

 

·      बटाटा भाजी–

 

१.     २ उकडलेले बटाटे सोलून बारीक चिरून घ्या.

२.     कढई मध्ये एक चमचा तेल घालून गरम करा.

३.     गरम तेलात मोहरी, हिंग , हळद आणि १/२ चमचा आलं-मिरची पेस्ट घालून परतून घ्या.

४.     चिरलेला बटाटा घालून मिक्स करा.

५.     चवीनुसार मीठ घालून एक मिनिट वाफ द्या.

६.     तुमची बटाटा भाजी तयार...!

 

 

 

 

·      सॅम्पल –

 

Ø सॅम्पलसाठी लागणारे वाटण –

 

१.     बारीक चिरून घेतलेला ११/२ वाटी कांदा लालसर परतून घ्या.

२.     पाव वाटी सुकं खोबरं सुद्धा लालसर परतून घ्या.

३.     आलं आणि ४-५ पाकळ्या लसूण गरम करून परतून घ्या.

४.     हे सगळे भाजलेले जिन्नस एका मिक्सर च्या भांड्यात काढून घ्या.

५.     त्या भाजलेल्या मसाल्यात १ चमचा कोथिंबीर , १/२ चमचा मीठ आणि १ चमचा कांदा-लसूण मसाला घाला.

६.     १/२ वाटी पाणी घालून बारीक वाटून घ्या.

७.     टोमॅटो बारीक चिरून त्याची पेस्ट/प्यूरी करून घ्या.

८.     सॅम्पलसाठी लागणारे वाटण तयार...!

 

Ø सॅम्पल फोडणी –

 

१.     २ चमचे तेल कढई मध्ये घालून गरम करून घ्या.

२.     त्यात टोमॅटो ची पेस्ट/प्यूरी घाला.

३.     ५ मिनिट ही पेस्ट/प्यूरी छान परतून घ्या.

४.     आता त्यात मिक्सर मध्ये केलेले सर्व वाटण टाका.

५.     १०-१५ मिनिट मध्यम आचेवर हे वाटण परतून घ्या.

६.     ह्या परतलेल्या वाटाणाला छान तेल सुटेल. ह्या वाटणात आता १ चमचा कांदा-लसूण मसाला , १ चमचा काश्मिरी चिली पावडर आणि १ चमचा मीठ टाका आणि ५ मिनिट परतून घ्या.

७.     आता ह्या सगळ्या मिश्रणात अंदाजाने जेवढे सॅम्पल हवे तेवढे गरम पाणी टाका आणि छान ढवळून घ्या (ह्या प्रमाणसाठी १ लिटर पाणी लागेल).

८.     १५-२० मिनिट मंद आचेवर सॅम्पल सेट होऊ द्या.

९.     तुमचं सॅम्पल तयार .... !

 

**** “वाढताना एका खोलगट बाउल मध्ये पळीभर मटकीची उसळ , त्यावर १ चमचा बटाटा भाजी घालावी. त्यावर १ डाव फरसाण घालावे. वरून पाहिजे तितके सॅम्पल घालावे.आणि सर्वात शेवटी बारीक चिरलेला कांदा, चिरलेली कोथिंबीर घालावी , लिंबू पिळावे. खायला देताना लिंबाची फोड व पाव/ब्रेड स्लाइस बरोबर द्यावा.” *****

 

 

प्रियांका गाडे



 

No comments:

Post a Comment