पुरणपोळी
(गव्हाच्या पिठाची)
पूरणासाठी साहित्य
तीन वाटी चणाडाळ
गुळ अडीच वाटी
चिमूटभर जायफळ पूड
चिमुटभर वेलची पुड
आवरणासाठी
गव्हाचे पीठ
पाणी
तेल
पूरणाची कृती
चणा डाळ रात्रभर पाण्यात भिजवून ठेवावी. कुकरला
लावून चार ते पाच शिट्ट्या कराव्यात.
चणाडाळ मधलं पाणी निथळून घ्यावे.
शिजवलेली चणा डाळ थोडीशी परतून घ्यावी. त्यात
गूळ घालावे. हे मिश्रण सतत ढवळत राहावे. थोड्या वेळात पुरण घट्ट होईल. कालथा
पुर्णत उभा घालून बघावा कालथा उभा राहिला म्हणजे पुरण बरोबर झाले आहे. गार
झाल्यावरती हे पुरण थोड्या थोड्या प्रमाणात घेऊन पुरणयंत्रातून वाटून घ्यावे.
कणकेत थोडे थोडे पाणी घालून कणिक मळून घ्यावी
जेव्हा आपण ही कणीक मळतो त्यावेळी त्याच्यामध्ये पाणी एकदम न घालता थोडे थोडे पाणी
त्याच्यात वरून घालत राहावे. आपल्याला हवी तशी काढणी मळणी गेली की मग थोडे तेल
घालून कणीक परत नीट मळून घ्यावी आणि मग ती एका भांड्यात थोडेसे तळाला तेल घालून
झाकून ठेवावी.
आता कणकेची एक छोटी गोळी घ्यावी ती अंगठा वापरून
गोल गोल थोडी मोठी वाढवून घ्यावी, मग पुरणाचा एक गोळा घेऊन तो त्या कणकेमध्ये
घालून छान गोळा करून घ्यावा. मग हाताने थोडासा दाब देऊन पोळी लाटावी. लाटणं वापरून
ती पोळी लाटण्यावर घ्यावी आणि मग ती तव्यावर टाकावी. एका बाजूने पोळी छान खरपूस
झाली कि ती तव्यावरून काढावी आणि मग दुसऱ्या बाजूवर शेकायला टाकावी.
दुधाबरोबर अथवा तूप घालून छान खमंग पुरणपोळीचा
आस्वाद घ्यावा
टीप- (चणाडाळ मधले पाणी कटाच्या आमटीसाठी वापरता येते)
No comments:
Post a Comment